Bệnh trĩ là gì và có nguy hiểm không?

Thảo luận trong 'Sức khỏe & đời sống' bắt đầu bởi BsNamKhoa, 12/5/17.

 1. BsNamKhoa

  BsNamKhoa Bác Sĩ Tư Vấn

  Bệnh trĩ là một bệnh lý ngoại khoa thường được hình thành do sự tăng áp lực lên vùng hông chậu ở phụ nữ mang thai, người thừa cân hoặc những bất ổn trong vận động ruột của hệ tiêu hóa.

  Bệnh lý này cũng thường xuyên xảy ra ở những người ở tuổi trung niên. Theo thống kê thì trong độ tuổi 50, khoảng một nửa số người đã trải qua một hoặc nhiều triệu chứng có liên quan đến bệnh trĩ như ngứa, chảy máu hậu môn. Mặc dù bệnh trĩ hiếm khi gây nguy hiểm, nhưng nó thường xuyên gây đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh trĩ hình thành do những cụm tĩnh mạch nằm dưới màng nhầy của trực tràng và hậu môn mất khả năng co dãn và phình lên.

  Tình trạng này được gọi là sự thành thành của các búi trĩ. Bởi vì các mạch máu liên quan phải liên tục phình lên chống lại trọng lực của cơ thể mới có thể đưa máu lên tim được. Vì vậy nên phụ nữ mang thai và người béo phì hay những người làm hành chính văn phòng rất dễ mắc phải bệnh trĩ.

  Có ba loại trĩ hiện nay bao gồm:
  • Trĩ nội xảy ra ở đoạn trực tràng thấp.
  • Trĩ ngoại phát triển dưới da xung quanh hậu môn.
  • Trĩ hỗn hợp là bao gồm sự liên kết của cả trĩ nội và trĩ ngoại.
  Trong số những loại bệnh trĩ trên thì bệnh trĩ ngoại là khó chịu nhất. Bởi các búi trĩ thường hiện diện ngay bên ngoài hậu môn nên thường xuyên phải chịu tác động từ ngoại lực.

  Đó là còn chưa kể đến một số trường hợp xuất hiện cục máu đông hình thành khi mắc phải trĩ ngoại khiến cơn đau có thể đột ngột và nghiêm trọng.

  Bạn có thể cảm nhận thấy hoặc nhìn thấy một búi thịt nhỏ quanh hậu môn. Đây chính là những búi trĩ đang bắt đầu hình thành.

  Ngược lại, bệnh trĩ nội bộ thường không đau, ngay cả khi chúng gây chảy máu. Bạn có thể nhìn thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn vệ sinh.

  Các búi trĩ nội bộ cũng có thể tràn ra, hoặc mở rộng ra ngoài hậu môn khi ở mức độ 4, gây ra một số vấn đề tiềm ẩn. Ngoài hiện tượng xuất huyết, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện một lượng nhỏ chất nhầy trong phân.

  Mặc dù khác nhau nhưng cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều rất nguy hiểm. Nếu không có các cách chữa bệnh trĩ kịp thời và hiệu quả thì bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm mà nguy hiểm nhất chính là ung thư trực tràng.
   

Chia sẻ trang này